Một trong những món ăn cực kì ngon miệng ngày tết ở Vệt Nam nói chung và người Huế nói riêng mà không thể thiếu đó là dưa món củ kiệu.Dưa món là một món ăn có thể cất giữ trong khoảng thời gian dài, cũng như hương vị thơm ngon, đặc trưng mà nó được xem là món ăn phổ biến và dân dã của người dân trong ngày những ngày Tết cổ truyền. Để có một hũ dưa món giòn ngon và đậm đà hương vị ngày Tết, hãy cùng bắt tay vào thực hành với sự hướng dẫn của womantoday.vn nhé.
Nguyên liệu
Đu đủ: 200g
Cà rốt: 200g
Củ kiệu: 100g
Ớt trái: 30g
Hành tím: 100g
Su hào: 200g
Đường: 500g
Nước mắm: 0.5 lít
Bột ngọt: 2 muỗng cà phê
Muối: 2 muỗng cà phê
Những nguyên liêu cơ bản để có thể làm dua món củ kiêu
Cách làm
Bước 1: Củ kiệu bỏ rễ, và rửa sạch, hành tím bỏ vỏ và để nguyên không thái, ớt trái rửa sạch
Bước 2: Gọt vỏ đu đủ, cà rố, su hào. Sau đó rửa sach lại với nước lạnh. Đu đủ, cà rốt, su hào cắt lát theo sở thích của từng người. Có thể tỉa hoa, cũng có thể cắt theo hình răng cưa
Bước 3: Hòa nước lạnh với muối. Cho củ vừa mới được cắt và củ kiệu vào ngâm khoảng 20p. Sau đó vớt ra, vắt đi hết nước muối rồi xả sach lại với nước nhiều lần và để ráo nước
Bước 4: Đem đu đủ, cà rốt, su hào, ớt, hành, củ kiệu đi phơi nắng. Thời gian phơi thường là khoảng 20 giờ nắng. Cho đến khi nguyên liệu đã khô va teo lại thì có thể đem vào
Bước 5: Đun sôi 0.5l nước mắm và 500g đường, khi nước mắm sôi cho thêm 2 muỗng bột ngọt vào. Tắt bếp và để thật nguội
Bước 6: Dưa món phơi khô sẽ được trụng qua lại với nước sôi để có thể rửa sach những bụi bẩn khi phơi. Vớt ra và để ráo
Bước 7: Cho nguyên liệu vào keo, đổ nước mắm vào ngập nguyên liệu, dùng cây gài gài sao cho nguyên liệu không bị nổi lên khỏi mặt nước mắm. Đậy nắp kín và đợi thời gian để nguyên liệu thấm với nước mắm là khoảng 2 -3 ngày là có thể dùng được
Kết quả đạt được
Mẹo để có dưa món ngon là bạn phải thận trọng ở khâu phơi nắng, như vậy dưa món mới giòn và ngon được. Dưa món có thể ăn với cơm trắng, và đặc biệt ăn kèm với bánh chưng là số 1. Chúc các bạn thực hiện thành công để có thể cảm nhận được hương vị ngày Tết đang đến gần.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét